Nghị luận về ô nhiễm môi trường ở địa phương em

nghi-luan-o-nhiem-moi-truong-o-dia-phuong1

Hiện tôi đang sống tại Thành Phố Hà Nội và nơi đây đang gặp một số vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm là một thuật ngữ mà ngay cả trẻ em ngày nay cũng biết. Nó đã trở nên phổ biến đến mức hầu như tất cả mọi người đều thừa nhận một thực tế là ô nhiễm đang gia tăng liên tục. Khi chúng ta nói về ô nhiễm trên trái đất, chúng ta đề cập đến sự ô nhiễm đang xảy ra đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tất cả điều này chủ yếu là do các hoạt động của con người gây hại cho môi trường theo nhiều cách. Do đó, một nhu cầu cấp thiết đã xuất hiện để giải quyết vấn đề này ngay lập tức. Trong bài nghị luận về ô nhiễm này, chúng ta sẽ xem những tác động của ô nhiễm là gì và làm thế nào để giảm thiểu nó.

nghi-luan-o-nhiem-moi-truong-o-dia-phuong

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội:

Với sự gia tăng của các ngành công nghiệp và sự di cư của người dân từ khu vực nông thôn đến thành phố để tìm kiếm việc làm, vấn đề nhà ở không thích hợp và điều kiện sống không hợp vệ sinh ngày càng gia tăng. Những lý do này đã làm phát sinh các yếu tố gây ô nhiễm. 

Ô nhiễm môi trường tại Hà Nội gồm 5 loại cơ bản: Ô nhiễm không khí, nước, đất và tiếng ồn. 

Ô nhiễm không khí: Ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn, khói thải ra từ ống khói nhà máy, ô tô, xe máy gây ô nhiễm không khí mà chúng ta hít thở. Các khí như carbon dioxide, carbon monoxide và sulfur dioxide được thải ra cùng với khói này hòa vào không khí và gây hại lớn cho cơ thể con người, hệ thực vật và động vật. 

Các nguồn chính gây ô nhiễm không khí chính tại Hà Nội như sau: 

 • Ô nhiễm do khí thải ô tô 
 • Ô nhiễm không khí thải công nghiệp 
 • Đốt rác 
 • Lò gạch 
 • Ô nhiễm không khí trong nhà 
 • Động vật và thực vật bị phân hủy gây ra mùi hôi thối.
 • Các nguyên tố phóng xạ

Ô nhiễm nước: Ô nhiễm nước là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất hiện nay tại Hà Nội. Các chất thải từ các ngành công nghiệp đang phát triển và nước thải không được xử lý đúng cách trước khi thải ra sông và các vùng nước khác, do đó dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Quá trình nông nghiệp dư thừa phân bón và thuốc trừ sâu cũng gây ô nhiễm các nguồn nước. 

nghi-luan-o-nhiem-moi-truong-o-dia-phuong2

Các nguồn chính gây ô nhiễm nước như sau: 

 • Ô nhiễm do thương mại hàng hải gây ra.
 • Ô nhiễm do nước thải công nghiệp.
 • Nước thải được các con sông 
 • Hoạt động giải trí. 
 • Nước thải sinh hoạt
 • Các chất ô nhiễm nông nghiệp được thải vào các vùng nước.

Ô nhiễm đất: Ô nhiễm là kết quả của việc tích tụ chất thải rắn, tích tụ vật liệu phân hủy sinh học, lắng đọng hóa chất với các thành phần hóa học độc hại,. Các chất thải như nhựa, polythene và chai lọ, gây ô nhiễm đất và làm cho đất bạc màu. Hơn nữa, việc vứt xác động vật đã chết càng làm tăng thêm vấn đề này. Ô nhiễm đất gây ra một số bệnh cho người và động vật như: Dịch tả, Kiết lỵ, Thương hàn, v.v.

Các nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất như sau: 

 • Chất thải công nghiệp 
 • Chất thải sinh hoạt và thương mại đô thị 
 • Phân bón hóa học 
 • Chất thải y sinh 
 • Thuốc trừ sâu…

Ô nhiễm tiếng ồn: Với sự gia tăng dân số, đô thị hóa và công nghiệp hóa, ô nhiễm tiếng ồn đang trở thành một dạng ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và sự thoải mái của con người tại Hà Nội. Còi của xe cộ, loa phóng thanh, hệ thống âm nhạc và các hoạt động công nghiệp góp phần gây ô nhiễm tiếng ồn. 

Các nguồn chính gây ô nhiễm tiếng ồn như sau: 

 • Máy móc trong các nhà máy và công nghiệp.
 • Loa, còi của các phương tiện giao thông. 
 • Nổ đất đá, khoan giếng ống, quạt thông gió, máy móc hạng nặng tại công trường…

Ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường tại Hà Nội như thế nào?

nghi-luan-o-nhiem-moi-truong-o-dia-phuong4
 1. Ảnh hưởng đến môi trường:

Khói bụi gây ra các vấn đề về hô hấp,hệ thống miễn dịch của chim, khiến chúng trở thành vật mang vi rút và bệnh tật. Nó cũng có tác động đến hệ thống và các cơ quan của cơ thể con người.

 1. Ảnh hưởng đất và thực phẩm 

Sự suy thoái của chất thải hữu cơ và hóa học của con người gây hại cho đất, giải phóng các chất hóa học vào đất và nước. Thuốc trừ sâu, phân bón, xói mòn đất, tàn dư cây trồng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất và đất từ đó ảnh hưởng lên các loại thực phẩm được trồng tại đây.

 1. Ảnh hưởng đối với nguồn nước 

Hơn nữa, khoảng 80% các chất ô nhiễm từ đất liền như chất thải hóa học, công nghiệp và nông nghiệp sẽ tích tụ trong các nguồn nước và chúng gián tiếp gây ô nhiễm đa dạng sinh học của biển. 

 1. Phản ứng thực phẩm

Cây trồng và nông sản trở nên độc hại do đất và nước bị ô nhiễm và thực phẩm bị nhiễm độc có ảnh hưởng đến sức khỏe và các cơ quan của chúng ta. 

 1. Tác động của biến đổi khí hậu 

Suy giảm tầng ôzôn, phát thải khí nhà kính và sự nóng lên toàn cầu đều là những ví dụ về ô nhiễm môi trường. 

Hơn nữa, động đất, nạn đói, sương mù, hạt carbon, mưa nông hoặc tuyết, giông bão, núi lửa phun trào và tuyết lở đều do biến đổi khí hậu gây ra, hoàn toàn do ô nhiễm môi trường.

Làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Hà Nội? 

Tái sử dụng sản phẩm nhiều lần để giảm phát sinh các chất thải.  

Để ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí, cần sử dụng nhiên liệu không khói trong gia đình và các ngành công nghiệp, trồng nhiều cây xanh để cân bằng hệ sinh thái và kiểm soát hiệu ứng nhà kính. 

Ô nhiễm tiếng ồn tại Hà Nội có thể được giảm thiểu bằng cách bảo dưỡng xe cộ đúng cách, thiết kế động cơ ít tiếng ồn. Tiếng ồn công nghiệp có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các thiết bị cách âm như máy phát điện, v.v.  

Để kiểm soát ô nhiễm đất, chúng ta phải ngừng sử dụng nhựa. Nước thải cần được xử lý đúng cách.

Cải thiện trình trạng ô nhiễm nước bằng cách trồng nhiều cây hơn, giảm thiểu việc sử dụng nhựa, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu….

Kết luận:

Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống xung quanh. Nếu các biện pháp ngăn chặn không được thực hiện thì thế hệ tương lai của chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả lớn do ô nhiễm môi trường gây ra. Mọi cá nhân nên tham gia vào việc giúp giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm ngay bây giờ.

about author

admin

dinhtu95.eva@gmail.com

Trương Đình Tứ biệt danh là Tuka. Là một người yêu môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường sống cho rừng đầu nguồn được xanh tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *